Photobucket
 
 
 
 
      ถึงตอนนี้ ผมเขียน "เรื่องสั้น(อย่าง)สั้น"  ( short-short stories, Sneaker Story, sudden, postcard, minute, furious, fast, quick, skinny, micro fiction, flash fiction สุดแท้แต่จะเรียกขานตามอำเภอใจ )  ทั้งในที่นี้ และ บล็อกเพลง( http://exmusic.exteen.com/ ) รวมกัน ได้ประมาณ 30 กว่าเรื่องแล้ว
 
      อันว่า เรื่องประเภทนี้ เมืองนอกเมืองนา(เขาทำนาเหมือนเราเลยเนอะ) ก็เขียนกันมานานแล้ว มีประกวดประชันรางวัลกันมากมาย สิ่งที่ผมชอบมันมาก เพราะเหมาะสมกับพื้นในโลกไซเบอร์ ที่ผู้คนส่วนใหญ่มีธรรมชาติแบบ "กวาดตามอง"
 
      ความแตกต่างระหว่าง "ลำนำพร่่ำบ่น" กับ "เรื่องแต่ง" นั้น ก็คือ อย่างหลังมีตัวละครชัดเจน จะเล่าผ่านบุรุษที่ 1 (ตัวเขาเอง) หรือบุรุษที่ไหนก็ตามแต่ 
 
       มีคำถามกันว่า อย่างไหน, สั้นแค่ไหน จึงจะเรียกว่า "เรื่องสั้น(อย่าง)สั้น"
 
       ตามมาตรฐานเมืองนอก เขาจำกัดกันไว้ที่ไม่เกิน 1,000 คำ หรือเต็มที่ก็ไม่มากไปกว่า 1,500 คำ แต่ที่ผมเขียนมานั้น ไม่เคยนับคำเลยครับ สุดแท้แต่เรื่องราวจะพาไป บางครั้งก็เฉียดใกล้ "เรื่องสั้น" แบบทั่วไป
 
       สิ่งที่ผมวางไว้ ก็เป็นแต่เพียงว่า เรื่องสั้นสั้น ที่เขียนในบล็อกเพลงนั้น ส่วนมากจะสั้นกว่าในนี้ (ยึดตามอารมณ์ซึ่งได้จากการฟังเพลง แล้วแต่งเรื่องประกอบ)  ส่วนในนี้จะยาวกว่า ถามว่า สั้นแค่ไหนจึงเรียกว่า "อย่างสั้น"
 
      ผมก็เลยท้าทายตัวเอง ด้วยการเขียน "กระบวนท่า(เรื่อง)อย่างสั้น" ลงใน http://www.facebook.com/tiew.at.fine  เรื่อยๆ มา  ซึ่งมันเหมาะมาก กับการเขียน "จำกัดคำ" อย่างสั้น
 
       เอนทรี่นี้ คือ การนำเรื่องแต่ง(ส่วนหนึ่งจากเฟซบุ้ค) แบบ "วูบเดียว"  ( flash Fiction ) มาให้อ่านกัน ว่า จริงๆ แล้ว เรื่องแต่งนั้น สั้นแค่ไหน-ยาวแค่ไหน ก็ได้ ตามใจเราครับ เชิญลิ้มชิมรสตามอัธยาศัย
 
 
 
                                                                   ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ 
 
 
 
 
 
 
 
 
(รูปด้านล่างนี้ ที่เมืองนอก มีการรวมเล่มกัน เป็นล่ำเป็นสัน เมืองเรา นั้น ว่ากันว่า กำลังมาครับ)

    Photobucket
 
 
 
....
 
 
 
 
 
                                          tiew's flash fic on Facebook
 
 
 
 
 
 
 
 
ไม่หยุดคิด.. เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ ผู้ล่วง'รู้'ความลับของพระเจ้าน​าโน..เนคไทสีขาวเคลือบสารโมเลกุ​ลไม่เปียกน้ำ ความงามของเหล็กกล้าแผ่วเบาเพรา​ะเจ้านาโนทิวบ์ ผิวสีเคลือบโต๊ะมิขูดขีด .. เขารีดศักยภาพในทุกสิ่งประดิษฐ.​.
หยุดคิด.. สสารก่อตัวควบแน่นเป็นน้ำ ไหลจากนัยน์ตา..เขา'ไม่รู้'ว่าม​ันมาจากที่ใด
 

 
 
 
Photobucket
 
 
 
 

 ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ในเมืองหลวงเพียง 3 ห้าง ใช้ไฟฟ้ารวมกันเทียบเท่าปริมาณไฟฟ้า ที่ผลิตได้จากเขื่อนปากมูล เขื่อนสิรินธร

เขื่อนอุบลรัตน์ รวมกัน และมากกว่าการใช้ไฟฟ้าของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ถึง 4 เท่า..

 ชายชรายืนเก่ๆ กังๆ เศร้าใจ อยู่ในห้าง  เมื่อได้รับรู้ ..เขา กระหายน้ำ...

   ห้างสรรพสินค้าใหญ่ขาดน้ำ ผู้คนเคยต่อแถวยาวเหยียดเริ่มบางตา 

เหลือเพียงหญิงสาวผู้มีหยาดน้ำซึมจากตา  Chanel Allure Parfum Bottle 15ml/0.5oz น้ำหอมราคา 7,034 บาท เพิ่งหมดไป ..เธอเศร้าใจ รู้สึก กระหายน้ำ ..

 

 


Photobucket

 

 

 

รถคันใหม่หรูหรา มันมาพร้อมเครื่องเสียงไฮไฟจอสั​มผัส เบาะหนังลูกวัวสีครีมสุดหรู ตกแต่งทั้งคันด้วยสิ่งใหม่ ติดจีพีเอสระบบนำทางไม่หลงไกล ใครสักคนทักว่ารถสีดำ ใจเขายังไม่ได้รับการติดตั้ง จึงสร้างพลังด้วยสติกเกอร์ตัวให​ญ่ๆ ว่า "รถคันนี้สีขาว" ..

...
ลูกสาวตัวเล็กมองสีรถ มองสติกเกอร์..เธอเกาหัว..งงเรื​่องสี ที่ครูสอน..
ถามบิดาว่า " ป๊า ตาบอดสี มันเป็นยังไง ? "
 
 
 
 
 
Photobucket
 
 
 
 
เราชี้ชวนกันดูเครื่องบินในหนัง​สือ ฉันถามหลานสาวอายุ 2 ขวบกับอีก 3 เดือนว่า ถ้าเรามีสตางค์ จะบินไปเที่ยวไหนกันดี ฝรั่ง